9 bước SEO sản phẩm trên Amazon

9 bước SEO sản phẩm trên Amazon

SEO top tư khoá trên Amazon không hề khó nhưng làm thế nào để duy trì thứ hạng và tạo ra doanh thu đều đặn là điều mà không phải ai cũng làm được.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách thức để có một trang bán hàng sexy và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn đối thủ.

Để kinh doanh thành công trên sàn thương mại điện tử, nơi có nhiều sự cạnh tranh, sự so sánh về giá cả,… thứ vũ khí bạn cần đó chính là USPs (những lợi thế bán hàng độc đáo mà chỉ bạn mới có). Có nhiều cách như: quà tặng đi kèm, tối ưu chất lượng, bao bì hấp dẫn, bảo hành mạnh tay,… Bạn cần đóng gói sản phẩm theo cách sáng tạo, dựa trên những gì bạn có và những gì khách hàng đang cần.

Hãy nhớ đừng bán giống hệt những người đang bán tốt trên sàn vì làm giống họ chúng ta mãi chỉ đi sau, rất khó để cạnh tranh. Thay vì thế, bạn hãy bán những sản phẩm tương tự những sản phẩm đã được kiểm chứng là bán tốt, nhưng bạn tối ưu để tạo ra được lợi thế cạnh tranh khác biệt. Khi có USP thì cho dù là người mới thì bạn vẫn có thể bán được hàng mà không phải đổ nhiều tiền cho marketing.

Cụ thể, tôi phải làm thế nào để có được một trang bán hàng độc đáo thu hút khiến khách hàng không cưỡng lại được?

1.Bộ ảnh sản phẩm

Đối với việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử thì hình ảnh là phần quan trọng để giúp người mua dễ dàng đưa ra quyết định. Amazon là sân chơi quốc tế thì càng đòi hỏi bộ ảnh phải chuyên nghiệp và chất lượng hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm cho thấy là càng đầu tư chau chuốt vào bộ ảnh bao nhiêu thì việc bán hàng càng nhàn, tỷ lệ chuyển đổi (CR) càng cao. Nói đơn giản như thế nhưng thực tế rất ít người chịu chi và thực sự nghiêm túc cho việc tối ưu hoá bộ ảnh cho tốt. Chính vì vậy, đây là cơ hội rất lớn cho chúng ta.

Hình ảnh đẹp giúp tỷ lệ chuyển đổi cao, có thêm bonus mà các sản phẩm khác không có, kết hợp chạy quảng cáo Amazon PPC. Kết quả, sau 7 ngày sản phẩm đã lên top từ khoá chính và mang về doanh thu đều đặn.

Tóm lại, trên trang bán hàng, hình ảnh giống như là một nhân viên bán hàng sexy biết cười, giỏi bán hàng và bạn chỉ cần giỏi đầu tư một lần, không phải trả lương hàng tháng. Tập trung tối ưu hình ảnh tốt giúp bạn gia tăng doanh số và tiết kiệm rất nhiều chi phí marketing.

2.Nghiên cứu từ khoá

Trên Amazon, khách hàng tìm kiếm sản phẩm muốn mua bằng từ khoá. Thế nên, tối ưu hoá từ khoá là điền rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến ranking cũng như quyết định mua hàng của khách hàng.

Từ khoá tìm kiếm có thể được xem là mỏ neo và cầu nối để giúp khách hàng tìm ra trang bán hàng của bạn.

Để người mua tìm thấy sản phẩm của bạn thì nội dung trang bán hàng phải chứa từ khoá.

Do đó, bước đầu tiên bạn cần phải làm là xác định được bộ từ khoá liên quan đến sản phẩm – càng liên quan, càng sát với sản phẩm thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao.

Dưới đây là hai công cụ tôi thường xuyên sử dụng để xác định từ khoá tìm năng. Bạn có thể tham khảo để xây dựng bộ từ khoá cho mỗi sản phẩm của mình.

Công cụ #1: Gợi ý trong mục tìm kiếm của Amazon

Khi bạn gõ từ khoá vào hộp tìm kiếm của Amazon, nó sẽ tự động gợi ý những từ khoá liên quan, được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra để tìm ra các từ khoá mới.

Công cụ #2: Helium10.com

Đây là công cụ rất hay giúp chúng ta tìm ra được bộ từ khoá tiềm năng, dễ dàng mang về lợi nhuận. Ngoài tính năng từ khoá, Helium10 tích hợp “All-in One” rất nhiều tính năng cần thiết cho bất kỳ nhà bán hàng trên Amazon.

3.Sử dụng từ khoá hiệu quả

Điều quan trọng là trang bán hàng của bạn phải được Amazon index (xếp hạng) với các từ khoá mục tiêu. Nếu không được index, sản phẩm của bạn sẽ không thể được tìm thấy. Càng được index với nhiều từ khoá, bạn càng có được nhiều khách ghé thăm và nhiều đơn.

Nhiều bạn sẽ hỏi: Tiêu chí nào là quan trọng nhất? Tôi nên để từ khoá chính ở đâu để hiệu quả cao nhất?

Sự thật là: Amazon đã loại bỏ các trọng số từ khoá trong nội dung. Chỉ cần bạn đặt từ khoá vào một trường nào đó được index, nó sẽ không có khác biệt gì nhiều ở các vị trí khác nhau.

Thay vào đó Amazon đặt trọng số cao vào các chỉ số hiệu suất của trang bán hàng, như: CTR, CR, Sales,…

Với Amazon, “Khách Hàng Là Thượng Đế”. Do vậy, bạn cần quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng hơn là nhăm nhăm để nhồi nhét từ khoá.

Bạn cũng không cần phải lặp lại hay spam từ khoá quá nhiều lần trong nội dung. Điều đó cũng không tuân thủ chính sách của Amazon và cũng không cần thiết.

Mẹo để được index nhiều từ khoá: nếu sản phẩm có thể đặt trong nhiều danh mục con (variations), bạn có thể tối ưu thêm các từ khoá dài vào mục backend keywords cho từng asin (trang sản phẩm) con để sản phẩm của bạn có cơ hội để hiển thị với nhiều từ khoá dài tiềm năng hơn. Vì đôi khi người dùng sẽ tìm thấy một trong số các sản phẩm con trong danh sách sản phẩm của bạn.

Amazon là website uy tín với nhiều bài viết và lượng truy cập khủng. Do vậy, các trang bán hàng của Amazon thường xuyên xuất hiện trong top tìm kiếm của Google. Nếu được tối ưu On-page tốt, trang bán hàng của bạn có thể được xuất hiện trong top tìm kiếm Google. Khi đó, bạn sẽ có 2 nguồn traffic: Amazon và Google – điều này quá tốt phải không nào!

4.Reviews (Đánh giá)

Người mua hàng có thói quen đọc review trước khi quyết định mua hàng.

Review là quyền lực của người mua hàng, là bằng chứng sống giúp khách hàng có trải nghiệm thực tế hơn, tin tưởng hơn khi mua sản phẩm của bạn. Một sản phẩm có nhiều đánh giá 5* sẽ có tỷ lệ mua hàng rất cao.

Amazon rất khắt khe trong việc quản lý review. Bạn sẽ không fake hay tự bơm review một cách vô tội vạ được. Amazon sẽ dễ dàng phát hiện và xoá toàn bộ trang bán hàng, hoặc tước quyền bán của bạn. Vì thế hãy tuân thủ luật ngay từ đầu để đảm bảo công việc kinh doanh của bạn được phát triển bền vững.

Những review ban đầu cực kỳ quan trọng và quý giá giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, và tăng ranking trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn chi tiền chạy quảng cáo thì chi phí trên mỗi đơn hàng sẽ rẻ hơn nhiều.

Thà không có review nào ban đầu còn hơn bị review 1* và rating của sản phẩm thấp. Có những lần doanh số đang rất tốt bỗng nhiên bị một review 1* khiến doanh thu tụt giảm thê thảm.

Review là phần đau đầu của các “sellers” mới khi bán hàng trên Amazon. Vì chúng ta không có nhiều người quen ở Mỹ để nhờ vả.

Hơn nữa việc upsale (bán tiếp) và launching (ra mắt) sản phẩm mới cũng gặp khó khăn.

5.Q&A: Mục hỏi đáp

Q&A là nơi để bạn “seeding” thêm từ khoá và giúp khách hàng giải quyết những vấn đề thường xuyên gặp phải. Bằng cách đọc tất cả các Q&A của đối thủ, lọc ra 5-7 câu hỏi phổ biến nhất. Sau đó đưa về tự hỏi và tự trả lời trên trang bán hàng của mình.

Q&A giúp cho người mua nhanh chóng tìm được câu trả lời, từ đó đưa ra quyết định mua hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, không mất thời gian tư vấn.

6.Tối ưu giá bán

Không phải cứ giá bán thấp thì sẽ có lợi thế trong việc ranking từ khoá. Trên Amazon, giá cạnh tranh và phù hợp mới mang lại hiệu quả cao. Bạn cần thử nghiệm nhiều mức giá khác nhau, theo từng tuần. Từ đó tìm ra mức giá phù hợp nhất: chuyển đổi cao nhất, lợi nhuận tốt nhất.

Bạn không nên bán phá giá, hãy tạo ra văn hoá bán giá cao và thêm nhiều giá trị hơn cho sản phẩm của bạn, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào. Tạo ra USPs và giữ giá sản phẩm của bạn được tồn tại bền vững, tạo ra doanh thu và lợi nhuận lâu dài.

7. Sử dụng FBA

Sử dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng (FBA) của Amazon có lợi thế rất lớn, giúp tăng tỷ lệ mua hàng. Đây là dịch vụ chủ đạo của Amazon và người dùng fan cuồng (Prime) của Amazon sẽ ưu tiên lựa chọn để mua hàng.

Những sản phẩm sử dụng FBA sẽ có biểu tượng Prime hiển thị trên trang bán hàng và sẽ thu hút nhiều người mua hàng hơn.

Prime là một dịch vụ cao cấp của Amazon dành cho các khách hàng VIP. Họ sẽ được nhiều lợi ích hơn: ship hàng nhanh, miễn phí ship, chăm sóc tốt hơn,… Do đó nếu sử dụng FBA bạn đã được lời rất nhiều.

8. Inventory (Out of stock)

Luôn đảm bảo hàng hoá luôn có đủ trong kho tránh hết hàng để không ảnh hưởng tới thứ hạng vì người dùng không mua được hàng.

Hãy lên kế hoạch về việc sản xuất, nhập hàng thật cẩn thận để hàng hoá của bạn luôn duy trì trạng thái còn hàng nhé.

9. Traffic ngoài Amazon

Amazon rất thích traffic ngoài đến từ công cụ tìm kiếm và mạng xã hội như: Google, Facebook, YouTube, Instagram… đổ về trang bán hàng.

Đây là chỉ số giúp tăng thứ hạng trang bán hàng của bạn trong kết quả tìm kiếm của Amazon cũng như tìm kiếm trên Google.

Nhưng khi mới bắt đầu làm Amazon, bạn nên tập trung vào traffic nội: quảng cáo, SEO top từ khoá trong sàn Amazon.

 

5/5 - (1 bình chọn)