Hướng dẫn cách tìm kiếm từ khóa trên Google 2024

Cách tìm từ khóa trên Google 2024

Website giúp bạn tìm kiếm từ khóa trên Google có thể kể đến như: Google Keyword Planner (Google Ads), Keywordtool.io, Spineditor, Ahref, Google Trend, LSI Graph (Latent Semantic Indexing) …

Nếu bạn muốn học cách sử dụng các công cụ trên thì Danh nghĩ đã có nhiều web hướng dẫn bạn rồi. Vì thế trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ không hướng dẫn lại mà thay vào đó sẽ hướng dẫn bạn tư duy tìm kiếm từ khóa trên Google mới nhất trong năm 2024. Tham khảo thêm Làm sao để website được tìm thấy trên Google

Cách tìm từ khóa trên Google
Cách tìm từ khóa trên Google

Từ khóa có trước hay con người có trước?

Thật hài hước khi tôi hỏi bạn từ khóa có trước hay con người có trước và câu trả lời chắc chắn mà tôi nhận được sẽ là từ khóa có trước, dĩ nhiên, con người tạo ra từ khóa mà. Do đó, tại sao chúng ta không phải là những người tạo ra từ khóa mà lệ thuộc vào những công cụ tìm kiếm từ khóa trên Google?

Bạn hãy để ý khi chúng ta có những sự kiện lớn trên các nền tảng mạng xã hội thì ngay sau đó hàng loạt từ khóa mới sẽ xuất hiện kèm theo tên thương hiệu nhãn hàng hoặc một cá nhân nào đó. Tôi sẽ lấy ví dụ minh họa cho vấn đề này để bạn dễ hình dung mà tôi đang đặt ra:

Tìm kiếm từ khóa trên Google
Tìm kiếm từ khóa trên Google

Nếu như bạn đang có kế hoạch đẩy từ khóa Phương Mỹ Chi chẳng hạn, thì hãy search từ khóa chính đó trên Google Search Box, bạn sẽ dễ nhận ra hàng loạt từ khóa xuất hiện bên dưới, đó là những từ khóa liên quan đến từ khóa mà bạn đang tìm và đó cũng chính là từ khóa đang có lượt search nhiều hơn các từ gợi ý bên dưới.

Vì sao Danh lấy từ khóa này làm ví dụ, đơn giản nếu bạn nào theo dõi bạn Phương Mỹ Chi này vào những thời gian gần đây sẽ thấy được bạn này đang dính tới phốt như ô đỏ mình khoanh tròn, và bạn cũng thấy rồi đó, từ khóa xuất hiện trên mạng xã hội, điển hình là mạng xã hội Tiktok, cũng sẽ xuất hiện trên Google. Đó được gọi là vết của người dùng. 

Vậy cách tìm từ khóa trên Google từ vết người dùng như thế nào? Trước khi đi vào vấn đề chính về việc tìm từ khóa trên Google, Danh cũng muốn chia sẻ thêm các loại từ khóa đang có trên Google.

Có mấy nhóm và loại từ khóa trên Google?

Bạn sẽ cần nắm vững và hiểu được từ khóa trên Google sẽ có 4 nhóm từ khóa chính sau: từ khóa liên quan, từ khóa mở rộng, từ khóa đồng nghĩa, từ khóa bóng ma, và tương ứng từng nhóm từ khóa thì chúng ta sẽ có 4 loại từ khóa: từ khóa thương hiệu, từ khóa thông tin/ thuộc tính sản phẩm, từ khóa địa phương, từ khóa thời gian. Danh sẽ giải thích thêm về nhóm cũng như loại từ khóa bên dưới.

Sở dĩ mình có thể phân nhóm và phân loại được là từ nguồn bài viết: https://ahrefs.com/blog/types-of-keywords/ . Nếu bạn hiểu nó thì tóm lại cũng như phần mình trình bày bên trên.

Từ khóa liên quan là gì?

Từ khóa liên quan hay còn được hiểu là từ khóa mở rộng là những từ hoặc cụm từ có mối liên hệ, tương quan, mở rộng với một chủ đề, nội dung hoặc vấn đề cụ thể.

Chúng được sử dụng trong SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), marketing trực tuyến để giúp tăng khả năng xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google.

Các từ khóa liên quan có thể giúp tối ưu hóa nội dung, thu hút khách hàng tiềm năng và cải thiện hiệu suất của trang web.

Ví dụ chúng ta có từ khóa chính là Đào Tạo SEO, vậy từ khóa liên quan sẽ là: Trung Tâm Đào Tạo SEO Giá Rẻ, từ khóa mở rộng: Đào Tạo SEO là gì.

Vậy tóm lại từ khóa liên quan hoặc mở rộng là loại từ khóa mà chúng ta có thể thêm vào tiền tố hoặc hậu tố để tạo thành 1 từ khóa khác nhằm để bổ sung, mở rộng hoặc đi sâu vào nội dung hoặc chủ đề chính.

Các từ khóa mở rộng thường liên quan trực tiếp đến từ khóa chính hoặc đề cập đến các khía cạnh, thông tin phụ trợ, hoặc biến thể của chủ đề chính.

Từ khóa đồng nghĩa là gì?

Từ khóa đồng nghĩa là những từ hoặc cụm từ có ý nghĩa tương đương hoặc gần giống nhau với từ khóa chính. Việc sử dụng từ khóa đồng nghĩa có thể giúp tăng cơ hội xuất hiện trong các truy vấn tìm kiếm khác nhau mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin trên Internet.

Ví dụ về từ khóa đồng nghĩa, lấy lại ví dụ trên thì chúng ta sẽ có từ đồng nghĩa là: Khóa học SEO, khóa học tối ưu tìm kiếm…

Từ khóa bóng ma là gì?

 Từ khóa bóng ma hay còn gọi là Phantom Keyword là từ khóa có lượng tìm kiếm không nhiều hoặc số lượng tìm kiếm bằng 0.  Với nhóm từ khóa này, nó sẽ làm nội dung đa dạng, giúp người đọc khám phá thêm những nội dung hữu ích, qua đó, Google sẽ dễ dàng thăng hạng cao cho những bài viết chứa nhiều từ khóa bóng ma như này.

Ví dụ về từ khóa bóng ma (Phantom Keyword): Học SEO 1 kèm 1

Từ khóa thương hiệu là gì?

Từ khóa thương hiệu là các cụm từ hoặc từ ngữ đặc biệt liên quan trực tiếp đến tên thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể. Đây là các từ hoặc cụm từ mà người dùng thường tìm kiếm khi họ muốn tìm thông tin về một thương hiệu, sản phẩm cụ thể hoặc dịch vụ của một công ty nhất định.

Các từ khóa thương hiệu có thể bao gồm tên thương hiệu, tên sản phẩm, slogan, biệt danh hoặc các thuật ngữ đặc trưng chỉ liên quan đến thương hiệu đó.

Sử dụng từ khóa thương hiệu trong chiến lược SEO hoặc quảng cáo trực tuyến giúp tăng cơ hội người dùng tìm thấy thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn trên Internet.

Ví dụ: Đào Tạo SEO Fame Media, Fame Media.

Từ khóa thông tin/ thuộc tính sản phẩm là gì?

Từ khóa thông tin sản phẩm là các từ hoặc cụm từ mà người dùng thường tìm kiếm khi muốn biết thông tin chi tiết về một sản phẩm cụ thể.

Đây là những từ khóa mà người tiêu dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin về tính năng, thông số kỹ thuật, đánh giá, giá cả, hướng dẫn sử dụng, đánh giá từ người dùng và các thông tin liên quan khác về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Sử dụng từ khóa thông tin sản phẩm trong nội dung trang web hoặc chiến lược SEO giúp cải thiện khả năng hiển thị của trang web đó trên các kết quả tìm kiếm và thu hút người dùng quan tâm đến thông tin cụ thể về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm.

Ví dụ: học phí khóa học seo bao nhiêu?

Từ khóa địa phương là gì?

Từ khóa địa phương là những từ hoặc cụm từ được liên kết với một địa điểm cụ thể, như thành phố, khu vực, hay quốc gia. Đây là các từ khóa mà người dùng sử dụng khi họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ, hoặc thông tin địa phương tại một địa điểm nhất định.

Các từ khóa địa phương thường bao gồm tên của thành phố, khu vực, hoặc các thuật ngữ địa lý khác liên quan đến địa điểm mà người dùng muốn tìm kiếm thông tin.

Sử dụng từ khóa địa phương trong chiến lược SEO hoặc quảng cáo trực tuyến giúp cải thiện khả năng xuất hiện của trang web trên các kết quả tìm kiếm cụ thể cho địa điểm đó và thu hút khách hàng tiềm năng tại khu vực đó.

Ví dụ: Đào Tạo SEO TPHCM, Đào Tạo SEO Hà Nội

Từ khóa thời gian là gì?

Từ khóa thời gian là các từ hoặc cụm từ liên quan đến thời gian, ngày tháng, hoặc khoảng thời gian cụ thể. Đây có thể là các từ khóa mà người dùng sử dụng khi họ tìm kiếm thông tin về sự kiện, tin tức, hoặc sản phẩm/dịch vụ liên quan đến một thời điểm cụ thể.

Các từ khóa thời gian có thể bao gồm ngày, tháng, năm, mùa, kỳ nghỉ hoặc các thuật ngữ về thời gian như “mùa hè,” “cuối tuần,” “tết,” và “ngày lễ.”

Sử dụng từ khóa thời gian trong chiến lược SEO hoặc quảng cáo trực tuyến giúp tối ưu hóa nội dung và thu hút người dùng tìm kiếm thông tin về thời gian hoặc sự kiện cụ thể.

Cách tìm kiếm từ khóa trên Google 2024

Như vậy Danh đã giúp bạn đọc hiểu phần nào về các nhóm cũng như phân loại từ khóa trước khi bắt tay vào việc phân tích các từ khóa tìm kiếm trên Google. Bạn cũng cần tách biệt giữa 2 khái niệm tìm từ khóa để SEO và tìm từ khóa để làm nội dung bài viết. Vậy nếu tìm từ khóa để SEO thì làm như thế nào? Tìm từ khóa để làm nội dung thì cách tìm ra sao?

Làm sao tìm từ khóa trên Google
Làm sao tìm từ khóa trên Google

Tìm từ khóa để SEO, làm nội dung thì làm như thế nào?

Nếu bạn đang phân tích, tìm từ khóa để SEO thì đầu tiên xác định các nhóm, loại từ khóa mà bạn cần tìm. Cơ bản có 3 tiêu chí mà bạn sẽ quan tâm như: volumn search (Lượng tìm kiếm mỗi tháng), competition (Độ cạnh tranh) và độ liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Các bước để tìm từ khóa SEO:

Bước 1: Xác định từ khóa chính cần SEO là từ nào?

Bước 2: Bạn có thể dùng công cụ Google Planner Keyword, keywordtool.io hoặc Spineditor để tìm từ khóa có search volumn đúng với mục tiêu bạn đề ra nhưng bạn cần lưu ý nên chọn độ cạnh tranh thấp để ưu tiên SEO trước.

Bước 3: Nếu bạn muốn tìm từ khóa bóng ma hay từ khóa vết của người dùng, bạn có thể thu thập thông tin câu hỏi của khách hàng để làm từ khóa hoặc bạn có thể lấy những từ khóa đang có trên các Social như: Facebook, Twiter, Pinterest, Tiktok..

Cách làm thì bạn vào các social đó và gõ từ khóa chính vào ô tìm kiếm tương ứng với mỗi social hoặc bạn cũng có thể vào Google Trend để tìm từ khóa đang có xu hướng tăng trưởng lượt tìm kiếm.

Ngoài trừ các ngành liên quan đến địa phương như bất động sản, dịch vụ vận chuyển…thì các ngành khác bạn có thể thử với từ khóa local/ thời gian để làm từ khóa bóng ma.

Và nếu bạn tinh ý thì cái tiêu đề bài viết này chính là từ khóa bóng ma đang top, bạn có thể kiểm chứng bằng cách search tiêu đề đó trên Google thử nhé.

Bước 4: Phân nhóm hoặc loại từ khóa để lên kế hoạch làm nội dung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách nhóm từ khóa từ công cụ này: https://topically.io/. 

Cách tạo từ khóa tìm kiếm trên Google

Nếu bạn nắm được tổng các từ khóa bóng ma đang có thế thì đó là điều tuyệt vời nhất bạn đang có, hãy đẩy top từ khóa này ở vị trí cao nhất sao cho có lượt bấm chuột vào link kết quả xuất hiện trên Google. Và nếu bạn có nhiều từ khóa chính được top thì đồng thời bạn cũng đã tạo ra được từ khóa tìm kiếm trên Google hay nói cách khác là bạn đã tạo Google Suggest thành công. Đây là cách thuận.  

Cách ngược lại bạn sẽ dùng dịch vụ tạo gợi ý, chẳng hạn dịch vụ traffic user để tạo ra các tìm kiếm có gắn brand key của bạn. Cách khác nữa đó là bạn tạo ra các event trên Facebook/ Tiktok nhằm thu hút lượt quan tâm đến thương hiệu của bạn. Điều cuối cùng mà Danh muốn bạn biết đó là trong quá trình làm SEO hãy nên theo dõi các social để tìm ra những từ khóa bóng ma liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Bạn còn thắc mắc về cách tìm từ khóa trên Google thì có thể nhắn thêm cho Danh bên khung chat vào khung giờ hành chính mỗi ngày nhé.

5/5 - (6 bình chọn)