[GÓC CẢNH BÁO LỪA ĐẢO] Mạo danh là nhân viên của Fame Media lừa đảo việc làm online

[GÓC CẢNH BÁO LỪA ĐẢO] Mạo danh là nhân viên của Fame Media lừa đảo việc làm online

Thủ đoạn lừa đảo núp bóng “Tuyển dụng làm việc online”, “Tuyển dụng đánh giá, xem youtube…” là những thông tin đã xuất hiện không ít và được các cơ quan nhà nước cảnh báo hàng ngày hàng giờ. Dù ngành chức năng đã đưa ra cảnh báo nhiều lần, song gần đây vẫn không ít người “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo khi tìm việc online.

Mạo danh là nhân viên của Fame Media lừa đảo việc làm online

Sau khi nhận được thông tin rằng nhân viên của công ty đang tuyển dụng công việc quảng cáo video, hình ảnh của công ty đối tác, theo dõi đánh giá các chương trình sự kiện,…. Thì Công ty chúng tôi xin đính chính đây là tin lừa đảo mạo danh công ty nhằm trục lợi, có hành vi bất chính nhằm lừa đảo, chiếm đoạt lòng tin của người khác gây ảnh hưởng đến công ty.

Hiện tại, tại Công ty TNHH Fame Media trụ sở lại 38/3/1 Trần Văn Mười, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM  không có nhân viên tên Thanh Mai và hoàn toàn không tuyển dụng bất kỳ vị trí nào liên quan đến việc theo dõi và đánh giá như trên (hình ảnh thông tin lừa đảo đính kèm)

Trong những năm gần đây, tin đăng tuyển dụng lừa đảo đang xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, nền tảng trò chuyện online, ….. Thậm chí có nơi tuyển dụng lừa đảo mạo danh các website uy tín có danh tiếng lâu đời để đăng các thông tin tuyển người với mô tả hấp dẫn để đưa nạn nhân vào tròng.

Điểm chung của những tin tuyển dụng lừa đảo này là vẽ ra một công việc hoàn hảo, từ giờ giấc tự do, lương thưởng cực cao, việc nhẹ, đơn giản, không cần bằng cấp hay yêu cầu gì… Tất cả những yếu tố này sẽ khiến cho người lao động sơ sẩy mà sập bẫy. Một vài trường hợp gần đây phản ánh các công việc tuyển dụng yêu cầu tạo tài khoản, làm các nhiệm vụ, thậm chí chuyển tiền đặt cọc để hoàn thành.

Các thủ đoạn này tinh vi tới mức làm giả giấy tờ, con dấu, chữ ký mang tên tuổi của các công ty lớn để người bị lừa tin tưởng hơn. Khi đã đạt được mục đích, những tài khoản lừa đảo này nhanh chóng ‘bốc hơi’ không để lại dấu vết gì, chỉ còn lại nạn nhân hoang mang, vừa mất thời gian, mất tiền mà vẫn không có việc làm.

Đâu là các dấu hiệu cảnh báo bạn về tin tuyển dụng lừa đảo?

Tin tuyển dụng lừa đảo online xuất hiện ngày càng nhiều với hình thức càng thêm tinh vi. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu sau để chúng ta cảnh giác. Nếu đọc nội dung mà vô tình bắt gặp những từ khóa này, tốt nhất chúng ta cần nên cẩn trọng và đề phòng vì đây có thể là chiêu trò lừa đảo qua mạng nhắm vào lòng tin của người tìm việc.

Fame Media gửi đến bạn đọc những dấu hiệu cho thấy rằng thông tin tuyển dụng gửi đến mọi người là thông tin lừa đảo, hãy cùng tham khảo các dấu hiệu sau để tránh tiền mất tật mang mà việc làm thì vấn không có nhé

Thông tin, địa điểm làm việc không rõ ràng

“Nơi làm việc linh động, trao đổi sau khi phỏng vấn”, “bao ăn ở tại nơi làm việc” nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến địa chỉ.

Mức lương, phúc lợi “như mơ”

Mức lương, phúc lợi “như mơ” – một trong những chiêu trò phổ biến của lừa đảo tuyển dụng.
Không khó để bắt gặp các tin tuyển dụng tràn lan trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Phúc lợi cực kỳ hấp dẫn khiến người tìm việc nhanh chóng bị thu hút, với mức lương cao ngất ngưởng, chế độ làm việc lý tưởng, thưởng nóng ngay lập tức.

Tuy nhiên, công việc lại cực kỳ đơn giản, đúng tiêu chí “việc nhẹ, lương cao”. Hãy đặc biệt cảnh giác với các tin đăng này, đây có thể là chiêu trò câu dẫn lừa đảo qua mạng.

Yêu cầu đóng phí

Không ít các trường hợp ứng viên được hẹn đến phỏng vấn và bị yêu cầu đóng phí để “đặt cọc” vị trí của mình. Một trường hợp khác đó là nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nạp tiền vào tài khoản chỉ định “vì mục đích công việc”.

Dù lý do là gì, những nhà tuyển dụng chân chính, uy tín KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu ứng viên đóng phí. Hãy sáng suốt và cảnh giác đối với các chiêu trò lừa đảo qua mạng.

Tin đăng tuyển dụng có đường link lạ

Không nhấp vào các link lạ, không đáng tin.

Hầu hết các nhà tuyển dụng uy tín đều có website công ty. Đây không chỉ là cổng thông tin mà còn là bằng chứng xác thực sự hiện diện của công ty về mặt pháp lý. Chính vì thế, nếu thấy tin đăng tuyển dụng đính kèm 1 đường link lạ không liên quan đến công ty, tuyệt đối không được click vào.

Các tin tuyển dụng lừa đảo thường chứa những đường link này vừa có khả năng chứa virus xâm nhập máy tính, mặt khác, những đường link này còn có thể ăn cắp dữ liệu của người dùng nhằm phục vụ cho những mục đích xấu.

Vòng phỏng vấn không minh bạch, rõ ràng

Hãy cảnh giác khi có nhà tuyển dụng hẹn bạn phỏng vấn tại một địa điểm ngoài văn phòng. Phỏng vấn là một thời khắc vô cùng quan trọng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Tất cả để để quyết định sự phù hợp giữa đôi bên qua việc trao đổi tất cả các vấn đề liên quan đến công việc. Do đó, hãy từ chối phỏng vấn nếu bạn đang nhận thấy sự thiếu minh bạch trong lời đề nghị của nhà tuyển dụng. Khả năng cao, bạn đang vướng phải một nhà tuyển dụng lừa đảo đấy.

Những việc làm online dễ bị lừa đảo nhất hiện nay

Kiếm 4-5tr/tháng chỉ ngồi nhập mã captcha

Đây là công việc nghe có vẻ là việc nhẹ lương cao cho các bà nội trợ hoặc sinh viên đang tìm việc làm nhưng thực ra những người lừa đảo đã giăng bẫy với những mức độ khác nhau để bạn không thể hoàn thành công việc dễ dàng và còn mất phí cọc.

Kiếm 4-5tr/tháng chỉ ngồi nhập mã captcha
Kiếm 4-5tr/tháng chỉ ngồi nhập mã captcha

Với những mã captcha lằng nhằng không tìm được là mã gì như vậy thì liệu một ngày bạn có thể làm được bao nhiêu mã ?

Lừa đảo giả danh công ty marketing online.

Lợi dụng việc các công ty marketing thường xuyên tuyển người, các công ty lừa đảo cũng làm cái “bánh” y chang với các lời chào mời hết sức ngon ngọt như là: Quản trị website, đăng tin diễn đàn, up hình facebook, công việc quảng cáo video, hình ảnh của công ty đối tác, theo dõi đánh giá các chương trình sự kiện,….….chỉ 2-3h/ngày là kiếm 4-5tr/tháng thậm chí có nơi còn quảng cáo chỉ cần dùng điện thoại…Đủ thứ chiêu thức được họ tung ra nhằm đưa con mồi vào tròng rồi từ từ hành hạ và tiêu diệt.

Chia sẻ tài liệu

Thực ra đây là việc làm online uy tín cũng không phải lừa đảo gì, vì bạn chỉ cần chia sẻ tài liệu cá nhân của bạn hay sưu tầm ở đâu đó được, sau đó người khác thấy cần tài liệu này và trả tiền để được download về thế là bạn nhận được tiền thôi, nhưng thực tế sẽ khó khăn hơn nhiều vì sẽ vướng bản quyền và có thể dính dáng đến pháp luật đấy.

Vì vậy tuy là công việc không phải lừa đảo nhưng mình bạn sẽ nhận ít hoặc thậm chí chẳng được xu nào nếu tham gia vào công việc này.

Chào mời tham gia đa cấp và bán thông tin

Việc kêu gọi bạn tham gia công việc online và đến phỏng vấn chỉ là bức bình phong mà thôi, còn mục đích thật sự của họ là muốn bạn tham gia vào mạng lưới đa cấp dưới nhiều hình thức khác nhau.

Và còn vô vàng những công việc khác theo nhiều hình thức khác nhau.

Qua câu chuyện trên FAME MEDIA mong rằng các anh chị em cần tỉnh táo hơn trong vấn đề lựa chọn và nhận công việc làm online sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, việc làm nào cũng có hai mặt, chúng ta không nên quy chụp tất cả mọi thứ. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc ưng ý nhé!

Rate this post