Backlink là gì

backlink là gì

Backlink là gì, cách tạo backlink, các ví dụ về backlink, backlink dofollow, backlink nofollow là gì, backlink loại nào tốt, cách xây dựng backlink…Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy thì tìm hiểu ngay qua bài viết Backlink Là Gì do Fame Media biên soạn và trình bày.

Backlink là gì

Backlink đơn giản là một liên kết từ trang web này sang trang web khác. Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng backlink như một tín hiệu xếp hạng bởi vì khi một trang web liên kết với một trang web khác, điều đó có nghĩa là họ tin rằng nội dung là đáng chú ý. Các backlink chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng của trang web và khả năng hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm (SEO)

backlink là gì

Backlinks hoạt động như thế nào?

Backlink đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán công cụ tìm kiếm, SEO và chiến lược tổng thể để phát triển trang web của bạn .

Cách dễ nhất để nghĩ về các Backlink là các liên kết giữa các trang web.

Ví dụ, John là một blogger, và anh ấy viết một bài báo rất thú vị về một sự kiện thể thao.

Một blogger khác, Samantha, liên kết đến bài viết của John khi chia sẻ quan điểm của cô ấy. Vì cô ấy viết về chủ đề này trên trang tạp chí trực tuyến nổi tiếng của mình, điều này tạo ra một Backlink đến bài đăng của John.

Vì tạp chí trực tuyến nổi tiếng nên nhiều trang khác sẽ liên kết lại bài báo của cô ấy. Điều này làm tăng uy tín của tạp chí trực tuyến và bài báo của John cũng nhận được một backlink giá trị từ một trang uy tín.

Về cơ bản, đó là đôi bên cùng có lợi.

Các loại backlink

Có hai loại backlink cơ bản và một loại có giá trị hơn loại còn lại. Hãy xem nhanh từng cái và chúng ảnh hưởng đến trang web của bạn như thế nào.

Các loại backlink

Backlink loại Nofollow sẽ cho công cụ tìm kiếm biết để bỏ qua một liên kết. Chúng không chuyển bất kỳ giá trị nào từ trang này sang trang khác. Vì vậy, chúng thường không hữu ích trong việc cải thiện xếp hạng tìm kiếm hoặc khả năng hiển thị của bạn.

Backlink dofollow là loại liên kết mà ai cũng muốn. Chỉ cần lưu ý rằng những người đến từ các trang web được từ loại backlink này có giá trị nhất. Loại backlink này có thể giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên, có những liên kết dofollow được coi là xấu hoặc ‘độc hại’. Các liên kết này đến từ các trang đáng ngờ hoặc có được bằng cách phá vỡ các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm.

Điều này có thể khiến Google phạt hoặc thậm chí hủy lập chỉ mục trang web của bạn. Hãy nhớ rằng, không phải về số lượng các liên kết ngược, mà là chất lượng tạo nên sự khác biệt trong xếp hạng

Làm thế nào để nhận backlinks?

Xây dựng các backlink đến trang web của bạn cần nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là 7 cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu xây dựng các liên kết ngược chất lượng cho trang web của mình.

  • Thêm liên kết đến trang web của bạn trên hồ sơ mạng xã hội của bạn.
  • Thực hiện tìm kiếm trên Google cho một bài đăng đã được xếp hạng tốt, sau đó cải thiện và mở rộng nó.
  • Tạo các bài đăng danh sách, bài đăng “hướng dẫn”, bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc bài đăng có video nhúng. Các định dạng này thường nhận được nhiều backlink hơn so với các bài viết tiêu chuẩn.
  • Viết các bài viết hướng dẫn gây lôi cuốn. Đây là những bài viết rất dài chứa hàng nghìn từ và bao gồm mọi góc độ của chủ đề.
  • Viết bài đăng của khách trên các blog và trang web khác
  • Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách hoặc ngành của bạn và cho họ biết về một bài báo trên trang web của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến.
  • Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn và gửi cho họ một liên kết, chắc chắn họ sẽ liên kết trở lại trang web của bạn.

Bạn cũng có thể bắt đầu nghiên cứu backlink cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn cần phải xem các liên kết ngược của các đối thủ cạnh tranh của bạn, những người đang xếp hạng tốt.

Một công cụ backlinknhư SEMrush có thể giúp bạn tìm thấy các liên kết này, vì vậy bạn có thể bắt đầu nhắm mục tiêu các miền đó như một phần của chiến lược xây dựng liên kết của riêng bạn.

Làm thế nào tôi có thể kiểm tra các liên kết ngược của tôi?

Có nhiều công cụ báo cáo backlink khác nhau cho phép bạn kiểm tra liên kết ngược trang web của mình bao gồm Google Search Console, SEMRush, Ahrefs, v.v.

Theo dõi các backlink của bạn là rất quan trọng. Nguyên tắc quản trị trang web của Google yêu cầu bạn xóa liên kết độc hại khỏi trang web của bạn. Nếu bạn không làm như vậy, thì Google có thể phạt trang web của bạn và xếp hạng trang của bạn sẽ bắt đầu giảm trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách trả lời 3 câu hỏi sau:

  • Tôi có thể tìm thấy tất cả các backlink của mình ở đâu?
  • Làm thế nào tôi có thể biết nếu chúng độc hại?
  • Làm cách nào để liên hệ với chủ sở hữu trang web backlink độc hại?

Rất may, câu trả lời rất dễ dàng với các công cụ phù hợp.

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để giúp phát triển trang web và xem các backlink của mình, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian và bị hạn chế về những gì nó có thể làm.

Tuy nhiên, có những công cụ nhanh hơn và tốt hơn. Ví dụ: bằng cách sử dụng SEMrush , bạn có thể nhanh chóng trả lời cả ba câu hỏi quan trọng đó và hơn thế nữa.

SEMrush có hai lĩnh vực chính đặc biệt giải quyết các backlink. Đầu tiên là phần phân tích liên kết cho phép bạn nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình và phần thứ hai là phần kiểm tra backlink

Hãy xem nhanh phần Backlink Audit vì nó cho phép bạn tìm tất cả các backlink đến trang web của bạn.

Tiếp theo, công cụ Kiểm tra liên kết ngược của SEMrush sẽ kiểm tra mọi liên kết ngược và loại bỏ những liên kết độc hại. Bằng cách này, bạn có thể tìm và từ chối các liên kết ngược độc hại trước khi Google phạt trang web của bạn.

Và một trong những điều tốt nhất về SEMrush là nó cho phép bạn gửi email cho chủ sở hữu trang web độc hại ngay từ màn hình người dùng.

Với một công cụ như SEMrush, bạn có thể nghiên cứu từ khóa, xem các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh và quản lý của bạn ở một nơi thuận tiện.

Theo dõi hồ sơ backlink của bạn sẽ cho bạn biết nhiều điều về giá trị của trang web và là một phần quan trọng trong chiến lược SEO trang web của bạn.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu liên kết ngược là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để phát triển trang web của mình.

5/5 - (4 bình chọn)