Hướng dẫn xử lí website bị chèn link lạ, link bẩn

Làm sao xóa link nội dung spam, link bẩn trên website

Website bị hack, bị tấn công dẫn đến các tình trạng bị chèn link mã độc, link nội dung bài viết spam gây ảnh hưởng rất lớn khi làm seo web, vậy làm sao xử lý tác vụ website bị chèn link bài viết lạ, chèn link bẩn? 

Cách đây 2 tháng, đầu tháng 7/2022, website Famemedia.vn đã bị chèn hơn 1.000 link bài viết có nội dung spam, gây ảnh hưởng trầm trọng trong việc kinh doanh cũng như thứ hạng từ khóa. Và sau đây là chia sẻ làm sao khắc phục tình trạng này.

-> Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Chăm Sóc Website

Làm sao xóa link nội dung spam, link bẩn trên website
Làm sao xóa link nội dung spam, link bẩn trên website

Đặc điểm nhận dạng link bẩn trong website là gì?

Link bẩn hay có tên gọi khác là link spam, link nội dung không phù hợp trên website, là những nội dung bài viết trùng lặp, được tạo ra do hacker tấn công website. Như hình minh họa sau đây, những link bài viết đã bị chèn 1 cách vô tội vạ vào website Famemedia.vn 

Link bẩn
Link bẩn

Các đặc điểm nhận dạng link bẩn:

  • Link có ngôn ngữ là tiếng nước ngoài, dễ thấy là tiếng Trung Quốc, Nhật Bản, Nga.
  • Link bẩn sẽ có 1 folder gốc do hacker chèn vào hosting.
  • Nội dung của những link bẩn thường là các bài về xxx, cờ bạc, phần mềm crack độc hại….

Làm sao phát hiện link bẩn bị chèn vào website?

Để phát hiện website có bị chèn link bẩn hay không thì không quá khó, bạn có thể dùng cú pháp: “site:domain” trên Google. Ví dụ, domain của mình là famemedia.vn thì mình sẽ áp dụng cú pháp trên Google.com như sau: site:famemedia.vn, và lúc này bạn sẽ thấy được các kết quả như hình bên trên xuất hiện trên Google.

Hướng dẫn khắc phục website bị chèn link lạ, link spam là gì?

Để khắc phục tình trạng website bị chèn link nội dung bài viết spam, link bẩn, bạn thực hiện 3 phần chính sau đây gồm:

Phần I: Khắc phục website

Vào hosting kiểm tra và xóa folder lạ, có thể sau khi xóa xong, F5/ Refresh lại nó sẽ xuất hiện lại. Trong trường hợp này bạn xóa Folder đó rồi vào Properties để chỉnh sửa cấm quyền đọc/ ghi trong Folder chứa Folder lạ đó.

Phần II: Khắc phục trên Google

Vào Google Search Console, đến mục Xóa URL, copy link đến folder lạ trong hosting mà bạn phát hiện, bấm YÊU CẦU MỚI và thực hiện theo các bước như hình minh họa sau đây:

Cách xóa link bẩn
Cách xóa link bẩn
Hướng dẫn xóa link bẩn trong GSC
Hướng dẫn xóa link bẩn trong GSC

Bạn lưu ý khi chọn Chỉ xóa tất cả URL này có nghĩa là xóa duy nhất url đó, Xóa tất cả URL có tiền tố này có nghĩa là xóa tất cả những url có chứa tiền tố đó, như hình là mình xóa tất cả url có chứa tên masterq.

Sau đó, bấm chọn tiếp tục và chờ 15-20 phút, Google sẽ xóa các kết quả url đó trên kết quả tìm kiếm. Và đây là thành quả sau khi chờ đợi Gồ xóa:

Kết quả sau khi Google xóa link bẩn
Kết quả sau khi Google xóa link bẩn

Phần III: Cải thiện thứ hạng từ khóa trên Google như thế nào?

Với số lượng hơn 1.000 link bẩn bị chèn vào website, sau khi bạn xóa sẽ xảy ra các tình trạng: thứ hạng từ khóa rớt không phanh, link 404 về liên tục, traffic tuột thấy thương luôn. Vậy làm sao khắc phục trước tình trạng các keyword rớt thảm hại?

Đừng có quá lo lắng, đầu tiên bạn tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị từ 20 – 30 bài viết cực kì chất lượng, có thể nói là độ unique content là 100%, sau đó đăng bài tối ưu từ khóa các bài viết đó. Song song đó là tối ưu lại các bài content trước đây, bài nào sơ sài thì viết lại cho “có tâm” 1 tí. Và internal link lại theo cấu trúc Silo Page từ bài chia sẻ của bạn Vincent Đỗ (GTV SEO).

Bước 2: Rà soát lại các liên kết đổ về site gần đây mới nhất là domain nào thì tiến hành Disavow nguyên họ domain nhà nó.

Bước 3: Mua 2 gói backlink báo, 1 gói đổ về domain tăng trust tổng thể cho site,  1 gói đổ về từ khóa chính mà bạn đang SEO. Kết hợp tool Money Robot để tăng tín hiệu Social, Profile. Bạn có thể tham khảo thông tin tool này tại đây.

Bước 4: Tạo 1 hoặc nhiều bộ Google Stacking thật ngon lành có đủ các loại sản phẩm từ Google: Google Sheet, Doc, Slide, My map, Drawing cho 1 từ khóa hoặc nhiều bộ từ khóa đang seo… Quan trọng nhất là làm sao cho cả bộ này được index Google. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách Index Google Drive trọn bộ tại đây.

Bước 5: Pha 1 tách cà phê và đợi nó hồi phục vết thương sau 2 tháng. Bạn cần lưu ý các bước 1-2-3-4 luôn được làm đều đặn trong suốt 1 tháng. Và đây là thành quả miệt mài của đội kỹ thuật SEO Fame Media:

Kết quả sau khi thực hiện xóa link lạ
Kết quả sau khi thực hiện xóa link lạ

Cám ơn bạn đã đọc, nếu thấy hay và bổ ích, bạn vui lòng bấm theo dõi ấn bản trên Google News của Fame Media tại: https://news.google.com/publications/CAAqBwgKMIqyowswzby7Aw

Chúng tôi đang có khóa học SEo tại Đào Tạo SEO TpHCM

5/5 - (8 bình chọn)